Tam Cốc Bích Động – Khám Phá Vẻ Đẹp “Nam Thiên Đệ Nhất Động”

Tam Cốc Bích Động, một danh thắng nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình. Nơi đây được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” với phong cảnh làng quê yên ả kết hợp với sự kỳ vĩ của hệ thống hang động núi đá vôi. Trong bài viết này hãy cùng Travel New Land khám phá một vòng Tam Cốc Bích Động nhé!

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình
Vẻ đẹp làng quê bình yên xen lẫn với sự hùng vĩ của những núi đá vôi

Vị trí Tam Cốc Bích Động

Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An Ninh Bình, Tam Cốc Bích Động có vị trí thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Địa điểm này cách trung tâm thành phố Hà Nội 100km về phía Nam. 

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động sở hữu diện tích rộng tới 350,3ha. Nơi đây được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” hay “Nam thiên đệ nhị động”. Khu vực này sở hữu cảnh quan thiên nhiên xanh mát, hệ thống núi đá vôi kỳ vĩ cùng các di tích lịch sử văn hóa. Tam Cốc Bích Động được xếp hạng là di sản văn hóa thế giới. 

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình
Tam Cốc Bích Động được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhất động” – Động đẹp thứ hai trời Nam

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động có nhiều tuyến tham quan bằng du thuyền, xe đạp hoặc đi bộ nối khoảng 20 địa điểm. Các tuyến du lịch chính: 

  • Tuyến đi bằng du thuyền: Tuyến bến Văn Lâm – sông Ngô Đồng – Tam Cốc; Tuyến Xuyên thủy động; Tuyến Thạch Bích – thung Nắng
  • Các địa điểm đi bộ, xe đạp, leo núi: Núi và chùa Bích Động; động Tiên; hang Múa; Cố Viên Lầu; đền Thái Vi – động Thiên Hương…

Khám phá các tuyến du lịch chính tại Tam Cốc Bích Động 

Tam Cốc – Đền Thái Vi – Động Thiên Hương

Tam Cốc

Tam Cốc là tuyến du lịch bằng du thuyền được khai thác đầu tiên tại Tam Cốc – Bích Động. Cái tên Tam Cốc có nghĩa là “ba hang”. Nơi đây gồm ba hang động tự nhiên: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang được bồi đắp bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Xuôi dòng ngô Đồng, bạn sẽ đi qua những vách núi, hang xuyên thủy,  qua những cánh đồng lúa trước khi dừng chân ở hang Cả. 

Ba hang Tam Cốc
Qua các hang động Tam Cốc
  • Hang Cả có chiều dài 127m với cửa hang rộng hơn 20m. Bước vào bên trong hang, bạn sẽ cảm nhận được khí hậu mát mẻ và được chiêm ngưỡng những nhũ đá vôi rủ xuống đẹp mắt. 
  • Từ hang Cả bạn đi thêm 1km nữa sẽ tới hang Hai. Hang Hai dài khoảng 60m. Trong hang cũng có nhiều nhũ đá với hình thù kỳ lạ nhũ xuống đầy sinh động. 
  • Gần hang Hai là hang Ba. Hang Ba dài chỉ khoảng 50m. Hang Ba thấp hơn so với hai hang kia. 

Đền Thái Vi

Xưa kia, vào thời nhà Trần vùng núi Tràng An – Tam Cốc là nơi được chọn để xây dựng hành cung Vũ Lâm, củng cố lực lượng chống quân Nguyên Mông. Ngày nay, Đền Thái Vi là nơi được đặt để thờ các vị vua, danh tướng thời Trần. 

Đền Thái Vi
Đền Thái Vi yên tĩnh giữa mênh mông đại ngàn

Động Thiên Hương

Nằm yên bình trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi, Động Thiên Hương là điểm dừng chân được nhiều người yêu thích trong chuyên tham quan Tam Cốc – Bích Động. Động nằm nơi lưng chừng núi, với độ cao khoảng 15m so với mặt đất. Động Thiên Hương có chiều cao gần 60m, chiều sâu 40m và rộng 20m. Động có phần vòm rộng tựa như một quả chuông lớn.

Động Thiên Hương Ninh Bình
Bên trong động Thiên Hương

Động Thiên Hương còn được gọi với cái tên là Động Trời. Bởi nó có phần đỉnh rộng. Đi sâu vào trong động là miếu thờ bà Trần Thị Dung. Bà là vợ vua Lý Huệ Tông; cũng là người dạy nhân dân xã Ninh Hải nghề thêu ren. 

Bích Động – Xuyên Thủy Động – Chùa Bích Động

Bích Động có vị trí nằm cách bến Tam Cốc 2km. Bích Động là “động xanh”. Đây là cái tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha của Nguyễn Du đặt cho động vào năm 1773. Bích Động bao gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (Xuyên Thủy Động). 

Chùa Bích Động
Chùa Bích Động với phong cảnh hữu tình

Xuyên Thủy động là một động tối và ngập tràn nước. Động nằm dọc theo chiều dài khối núi Bích Động. Xuyên Thủy động có hình dạng tựa 1 đường ống hình bán nguyệt bằng đá. Nó có chiều dài gần 350, uốn lượn đẹp mắt từ phía Đông sang Tây. Trần và vách động bằng phẳng. Trên trần có những phiến đá lớn thành mái vòm cung, bán nguyệt. 

Sau khi kết thúc hành trình xuyên thủy động, du khách có thể tiếp tục leo núi để tới Bích Động và chùa Bích Động. 

Nằm trong quần thể Tam Cốc – Bích Động, chùa Bích Động là một ngôi chùa lâu đời được xây dựng từ thời Hậu Lê. Chùa được xây dựng mang đậm phong cách Á Đông. Bên trong chùa có một quả chuông lớn, được đúc từ thời vua Lê Thái Tổ. Ngoài ra, còn có mộ tháp của các vị có công xây chùa. Đến thời Lê Hiền Tông, chùa được trùng tu, xây dựng thêm các gian Chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. 

Động Tiên – Chùa Linh Cốc

Động Tiên lại là một động khô đẹp khác nằm trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Từ chùa Bích Động, bạn đi khoảng 1km nữa sẽ tới Động Tiên. 

Nhìn từ bên ngoài, Động Tiên chẳng khác nào một lâu đài tráng lệ. Động bao gồm ba hang lớn, rộng và rất cao. Trong động Tiên sở hữu hệ thống nhũ đá với nhiều hình thù thú vị; cây tiên, cây thóc, sư tử, hổ, kỳ đà… Phía trên trần động có nhiều dơi và chim cư trú. 

Động Tiên Ninh Bình
Động Tiên sở hữu những phiến đá nhũ với hình thù thú vị

Chùa Linh Cốc nằm yên bình trong núi chùa Móc. Chẳng ai biết rõ chùa đã có mặt trong khu du lịch này từ bao giờ. Phía trước chùa là cánh đồng nước yên bình. 

Chùa Linh Cốc bao gồm ba gian, quay theo hướng Tây Bắc. Trong chùa đặt tượng thờ thánh tăng đức A Nam Đà và đức tổ tây, Hậu cung của chùa là nơi đặt tượng thờ Tam Tòa Thánh Mẫu gồm có Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải và Mẫu Liễu Hạnh. 

Chùa Linh Cốc Ninh Bình
Chùa Linh Cốc

Thời điểm lý tưởng nhất để đến Tam Cốc Bích Động

Tháng 1 đến tháng 3 là khoảng thời gian lý tưởng tham quan Tam Cốc Bích Động. Thời điểm này thời tiết mát mẻ, thuận tiện cho chuyến tham quan. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm, khu du lịch cũng có nhiều lễ hội xuân rộn ràng. 

Tháng 5 đến tháng 6 cũng sẽ là một thời điểm đặc biệt để tham quan. Lúc này, cánh đồng lúa đang độ trổ đông. Màu xanh bắt mắt hài hòa giữa sắc xanh của mạ non và vàng rực rỡ của lúa chín. Một bức tranh thiên nhiên vô cùng xinh đẹp. 

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình
Tam Cốc Bích Động mùa lúa chín

Như vậy, bạn đã cùng Travel New Land vừa dạo qua hành trình khám phá Tam Cốc – Bích Động. Bạn có thể tham khảo tour du lịch Tam Cốc Bích Động trọn gói để thuận tiện hơn trong chuyến đi. Theo dõi Travel New Land để cập nhập thêm các thông tin du lịch hữu ích nhé!

Bài viết liên quan