Tam Cốc Bích Động Điểm Đến Đầy Hứa Hẹn Của Những Người Yêu Du Lịch

Giới thiệu về Tam Cốc Bích Động

Danh thắng Tam Cốc Bích Động nằm trong quần thể núi đá vôi hùng vĩ HOA Lư, cách thủ đô Hà Nội khoảng 120km. Nơi đây có một vể đẹp hoang sơ tự nhiên, được giữ gìn qua hàng trăm năm, là địa điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Xuyên Thủy động là tên khác của Tam Cốc nghĩa là ba hang nằm trong xã Ninh Hải, Hoa Lư. Ở đây có những vách đá mang hình thù thú vị trông rất lạ, là do từ xưa ở đấy là vung biển qua nhiều thế ký được sống biển bào mòn.

Khu danh thắng gồm có Tam Cốc và Bích Động, thuộc địa phận xóm Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là khu trọng điểm du lịch của quốc gia. Tam Cốc còn được xem như là Vịnh Hạ Long trên cạn bởi hệ thống hang động đáng chú ý, núi đá vôi trập trùng nổi trên mặt nước và các di tích lịch sử đặc biệt, liên quan đến trều đại nhà Trần thế kỷ 14 .Ta có thế đi thuyền từ Tam Cốc theo dòng sông Ngô Giang thơ mộng, lướt qua những núi đá hùng vĩ, tiến vào trong động.

Hướng dẫn đường đi và thời gian thích hợp du lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc – Bích Động có diện tích khá rộng khoảng 350.3 ha, cách quốc lộ 1A 2km và cách thành phố Tam Điệp và Ninh Bình khoảng 9 km. Nằm ở xã Ninh Hải, Hoa Lư. Danh thắng gờm có nhiều tuyến tham quan bằng du thuyền, đi xe đập và đi bộ nối với gần 20 điểm thăm quan du lịch.

Đường bộ

Tỉnh Ninh Bình là một tỉnh nằm trên trục quốc lộ 1A có nhiều nút giao thông quan trọng, có 9 quốc lộ chạy dài khắp địa phận của tỉnh, rất thuận lợi cho khách du lịch khi đến Ninh Bình qua đường bộ.

Từ Ninh Bình các tuyến xe đi lại ngược suôi rất nhiều từ Hà Nội và các tỉnh phía trong, do Tp Ninh Bình nằm sát trên quốc lộ 1A  nên việc tìm cho mình một tuyến xe theo ý bạn muốn là rấ dễ.

Nếu sử dụng ô tô đi từ Hà Nội thì các bạn chỉ cần đi trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ- Ninh Bình với 1h đi đường dài khoảng 90km là bạn có tới được trung tâm thành phố Ninh Bình, đến đây các địa điểm du lịch còn cách bạn k quá 20km.

Nếu sử dụng xe máy, từ Hà Nội các bạn hãy đi theo đường quốc lộ 1A cũ qua tỉnh Hà Nam theo hướng Ninh Bình, Thanh Hóa. chú ý nên xem kỹ bản đồ để tránh đi nhầm sang hướng Nam Định, Thái Bình.

Đường sắt

Trên trục thị xã Tam Điệp – Ninh Bình có tuyến đường sắt Bắc – Nam. Trong địa bàn tỉnh có các ga như Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Thế nay dù bạn ở trong Nam hay ngoài Bắc đều dễ dàng đến với Ninh Bình bằng cách duy chuyên đường sắt

Địa điểm Tam Côc – Bích Động cách thành phố Ninh Bình khoảng 7km, nếu các bạn muốn đến được khu du lịch có rất nhiều cách để di chuyển như thuê xe máy là sự lựa chọn khá hấp dẫn.

Thời gian thích hợp

Nếu bạn muốn thăm quan du lịch Tam Cốc – Bích Động theo kế hoạch cá nhân của mình một cách hiệu quả các bạn có thể lựa chọn các thời điểm thăm quan du lịch cho hợp lý, và có một vài thời điểm dưới đây các bạn có thể tham khảo:

  • Nên đi Tam Cốc – Bích Động vào tháng 4 nếu bạn thích cái thời tiết khô ráo và mát mẻ của đầu mùa hè miền Băc không quá nắng mà mưa ít sảy ra, rất hợp lý cho những chuyến du ngoạn trên thuyền của bạn thật là tuyệt vời với thời gian trên thuyền là 2 tiếng đồng hồ.
  • khoảng 3 tháng đầu năm âm lịch là kết hợp với các lễ hội chùa Bái Đính,và Tam Cốc –  Bích Động vào dịp đầu năm mới  này
  • Nếu bạn muốn kết hợp thêm địa điểm Hoa Lư thì mùng 8 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch, sẽ diễn ra lễ hội Trường Yên là thồi điểm đẹp du lục ở nơi đây,
  • Còn bạn là người có tâm hồn hội họa muốn thưởng thúc cái đẹp của không gian đồng quê, bạn nên đi vào đầu tháng 6 là mùa lúa chín trên những cánh đông Tam Cốc – Bích Động, hình ảnh ruộng lúa bạt ngàn xen lẫn nhau màu xanh và màu vàng của những ruộng lúa chín, tạo nên bức tranh sinh động với những màu sắc tuyệt vời.
  • bạn có thể thăm khảo các tour Ninh Bình

Tour Du Lịch Ninh Bình 2 Ngày 1 Đêm – Bái Đính – Tràng An – Hoa Lư – Hang Múa Tam Cốc,

Tour Du Lịch Bái Đính – Hang Múa – Tràng An 1 Ngày 

Tour Du Lịch Hang Múa – Tam Cốc – Bích Động 1 Ngày ,

Tour Du Lịch Hang Múa – Tràng An 1 Ngày 

Hoa Lư – Hang Múa – Tràng An 1 Ngày

Tour Du Lịch Bái Đính – Tràng An 1 Ngày

 Đi lại và lưu trú ở Tam Cốc Bích Động

Đi lại

  • Các bạn nên lựa chọn cách di chuyển bằng xe máy, để có thể đi theo một lịnh trình hợp lý cho tất cả các điểm du lịch ở Tam Cốc – Bích Động vì những địa điểm này không cách nhau quá xa bạn nhé.

Lưu trú

  • Nếu bạn muốn đi và về trong ngày vẫn hợp lý khi bạn ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận. Nhưng bạn muốn ở lại qua đêm để thăm quan hết những địa điểm đẹp của Tam Cốc thì ở đấy có rất nhiều khách sạn để bạn lựa chọn. Khu du lihcj có hện thống homestay và khách sạn khá tốt, tập ở bến thuyền Tam Cốc khá nhiều và trên tuyến đường  nối tới Bích Động.

Các địa điểm đẹp khi du lịch Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc

Tam Cốc, có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng.

Tam Cốc

Tam Cốc

Hang Hai, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ

 Hang Ba, gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn so với hai hang kia

Muốn thăm Tam Cốc, du khách xuống thuyền từ bến trung tâm. Thuyền đưa du khách trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua các vách núi, hang xuyên thuỷ, cánh đồng lúa. Thời gian đi và trở lại khoảng 2 giờ. Phong cảnh Tam Cốc, nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa (lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng).

Đền Thái Vi

Muốn thăm Tam Cốc, du khách xuống thuyền từ bến trung tâm. Thuyền đưa du khách trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua các vách núi, hang xuyên thuỷ, cánh đồng lúa.

đền thái vi

đền thái vi

Thời gian đi và trở lại khoảng 2 giờ. Phong cảnh Tam Cốc, nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng có thể thay đổi theo mùa lúa (lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng).

 Động Thiên Hương

Động Thiên Hương nằm trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi, là một động khô và sáng nằm ở lưng chừng núi có độ cao so với mặt đất khoảng 15 m.

 Động Thiên Hương 

Động Thiên Hương

Động có chiều cao khoảng 60 m, sâu 40 m, rộng 20 m. Đỉnh động rỗng nên động còn có tên là Động Trời. Nằm gọn trong động là miếu thờ bà Trần Thị Dung, vợ vua Lý Huệ Tông. Là một người đã truyền cho nhân dân xã Ninh Hải nghề thêu ren.

Bích Động

Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, có nghĩa là “động xanh”, là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773. Đây là một trong những thắng cảnh nằm trong nhóm được người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhất động”, cụ thể Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam [đứng sau động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) ở Hương Sơn và đứng trước động Địch Lộng (Nam thiên đệ tam động) ở Kẽm Trống].

Bích Động

Bích Động

Bích Động gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa.

Xuyên Thủy Động

Xuyên Thủy động là một động tối và ngập nước nằm dọc theo chiều dài khối núi Bích Động. Xuyên Thủy động như 1 đường ống hình bán nguyệt bằng đá dài khoảng 350 m uốn lượn từ phía Đông sang phía Tây.

Xuyên Thủy Động

Xuyên Thủy Động

Bình quân bề rộng của Xuyên Thủy động là 6m, chỗ rộng nhất là 15 m. Trần và vách động thường bằng phẳng, tạo hoá như xếp từng phiến đá lớn thành mái vòm cung, bán nguyệt với muôn hình vạn trạng.

Lối vào Xuyên thủy động ở phía sau núi, đối diện với đường vào chùa Bích Động. Tại điểm kết thúc hành trình xuyên thủy động, du khách có thể leo núi để tới động và chùa Bích Động.

Động Tiên

Động Tiên là động khô đẹp của khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Động nằm cách chùa Bích Động gần 1 km. Phạm vi động gồm có ba hang lớn, rộng và cao. Trần động có nhiều vân đá, nhũ đá rủ xuống lấp lánh nhiều màu sắc trông như những rễ cây lớn. Trên trần có nhiều dơi và chim cư trú.

Động Tiên
Bài viết liên quan