Những điều thú vị không thể bỏ lỡ khi du lịch tại Tràng An

Giới thiệu về Tràng An

 • Ninh Bình là tỉnh có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, trong đó ta không thể không nhắc tới Quần thể di sản thế giới Tràng An địa điểm nổi tiếng của du lịch Ninh Bình. Nơi đấy được UNESCO công nhận là di sản kép thế giới vào năm 2014, là di tích đặc biệt được chính phủ Việt Nam xếp vào hạng di tích của quốc gia đặc biệt quan trọng.
 • Với dãy núi đá vôi có hệ thông đặc biệt và đã hình thành cách đây khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài từ sự biết đổi của vỏ trái đất, biển tiến, biển thoái, biến đổi khí hậu đã tạo nên Trang An hùng vĩ như ngày hôm nay, đó là những hang động, hồ đầm và hàng trăm thung lũng.
 • Trang An còn là nơi bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ học và nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng đá vôi.
Tràng An

Tràng An

 • Danh thắng này là nơi rất hiểm trở, từ xưa đã được vua Đinh Tiên Hoàng chọn làm thành Nam làm nơi bảo vệ kinh đô Hoa Lư vì có hệ thống sông suối, núi đá, rừng và hàng động rất hợp cho việc phòng thủ, cụ thể là đã từng được nhà Trần sử dụng trong giai đoạn chống quân Nguyên Mông. Hiện nay nơi đây còn nhiều di tích lịch sử thời Đinh và thời Trần.
 • Tràng An – Tam Cốc – Bích Động – cố đô Hoa Lư – rừng đặc khu Hoa Lư là liên khu danh thắng đã được quy hoạch chung vào Quần thể dan thắng Tràng An. ở Việt Nam Tràng An là di sản thế giới kếp đầu tiên khi mang trong mình những cảnh quan nổi bật, văn hóa lịch sử ý nghĩa và hệ thống địa chất hiếm có, là địa danh du lịch mang tầm cỡ thế giớ được rất nhiều khách du lịch nước ngoài hướng tới.
 • Từ trung tâm bến thuyền của Tràng An có thể di chuyển bằng thuyền đến có đô Hoa Lư về phía nam khoảng 3km, nằm ở giữa các địa điểm khách củ Ninh Bình. Tràng An – Tam Cốc có diện tích khoảng 6.172 ha là vùng lõi di sản được bảo vệ, bảo tồn một cách đặc biệt
 • Nằm trong khư rừng nguyên sinh Hoa Lư vùng bảo vệ đặc biệt, được quy hoạch vào bảo tồn thuộc cố đô Hoa Lư, và với diệt tích 12.252 ha đều thuộc quy hoạch của Quần thể di sản thế giới Trang An.
 • Trang An, Tam Cốc – Bích Động, cố đô Hoa Lư 3 khu vực này liên kết cùng nhau nhờ khu rừng đặng dụng Hoa Lư trên hệ thống sông, hồ, đầm, đặc biệt là những ngọn núi đá vôi hùng vĩ của danh thắng.

Hướng dẫn đường đi và thơi gian thích hợp du lịch Tràng An

Hướng dẫn đi tới Tràng An 

Đường bộ 

 • Ninh Bình là một tỉnh mang nhiều nút giao thông quan trọng với 9 quốc lộ chạy qua địa phận tỉnh, dàn đều trên tất cả các địa phận trong tỉnh, rất thuận lợi cho khách du lịch khi muốn thăm quan các danh thắng của Ninh Bình bằng đường bộ
 • QL1A vắt ngang qua tỉnh Ninh Bình các bạn có thể đi xe từ Hà Nội rất dễ dàng như từ các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, hay các bạn có thể sử dụng các tuyến xe miền Trung, miền Nam chạy qua địa phận Ninh Bình vì những tuyến xe này nhiều  và chạy liên tục trong ngày.
 • Nếu sử dụng phương tiện ô tô, từ Hà Nội các bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, với khoảng cách khoảng 90km chỉ mất khoảng 1 tiếng các bạn sẽ tới được trung tâm Tp Ninh Bình, từ đây đi tới các địa điểm du lịch trong tỉnh hầu như không quá 30km.
hà nội đến tràng an

hà nội đến tràng an

 • Nếu sử dụng phương tiện xe máy, từ Hà Nội các bạn đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Chú ý là tránh không đi nhầm sang phía hướng Nam Định – Thái Bình để đỡ vòng vèo.

Đường sắt

 • Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Trên địa bàn tỉnh có các ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Chính vì vậy, các bạn dù ở trong Nam hay ngoài Bắc đều có thể dễ dàng đến với Ninh Bình bằng các chuyến tàu Thống Nhất.
 • Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22
 • Nếu xuất phát từ Sài Gòn, các chuyến tàu đều đến Ninh Bình hầu hết vào giờ khá muộn, chuyến tàu duy nhất phù hợp mà các bạn nên đi là SE8 xuất phát từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

Thời gian thích hợp

 • Thơi điểm tham quan du lịch thích hợp nhất để đến với Trang An đó là vào mùa xuần nhất là vào dịp tết đầu năm mới, có thể kết hợp du xuân thăm quan cảnh ngoạn đầu năm, tham gia vào các lễ hội đầu năm tại Trang An. Vì đây là thời gian đẹp trong năm, nên khách thăm quan du lịch tới đây rất đông và tình trạng quá tái là thường xuyên vào mùa du lịch lễ hội như này, các bạn hãy chú ý việc đi lại sao cho hợp lý tránh gây ùn tắc hay chen lấn, ảnh hưởng tới buổi thăm quan của bạn cũng như mọi người.
 • Bạn có thể kết hợp du lịch các địa điểm như Tour Du Lịch Chùa Tam Chúc – Tràng An 1 Ngày,  Tour Du Lịch Hang Múa – Tràng An 1 Ngày,

Các địa điểm du lịch Tràng An

Đền Trình

 • Đền Trình là nơi thờ 4 công thần nhà Đinh là 2 vị Tả Thanh Trù và 2 vị Hữu Thanh Trù. Đương triều họ là Giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng, két bạc của vua. Tương truyền, khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, triều đình rối ren, họ đã mang giấu Đinh Toàn tại đây để tránh sự truy bắt của Lê Hoàn.
đền trình tràng an

đền trình tràng an

 • Khi Thái hậu Dương Vân Nga trao mũ áo long bào nhường ngôi vua cho Thập đạo tướng quân Lê Hoàn, các ông đã không khuất phục và tuẫn tiết tại khu vực này, nhân dân đã xây dựng ngôi Phủ bên sườn núi để thờ các ông.

Đền Tứ Trụ

 • Đền Tứ Trụ nằm cạnh đền Trình, là di tích thờ 4 vị đại thần nhà Đinh gồm Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú.
đền tứ trụ tràng an

đền tứ trụ tràng an

 • Sách Đại Nam Quốc sử Diễn ca cũng như thơ ca dân gian thường nói đến Tứ trụ “Bặc, Điền, Cơ, Tú” tức là bốn người trụ cột của triều nhà Đinh. Tứ trụ là 4 vị quan thân cận, cùng quê hương và cùng tuổi với Đinh Tiên Hoàng Đế, từng giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Các vị đại thần Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ hiện được thờ ở rất nhiều nơi, đặc biệt là vùng Hà Nam – Nam Định – Ninh Bình.

Đền Trần Nình Bình 

 • Đền Trần Ninh Bình do vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng, sau này vua Trần Thái Tông về đây lập hành cung Vũ Lâm tiếp tục cải tạo bề thế hơn nên được gọi là đền Trần. Đền Trần là nơi thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn.
Đền Trần Nình Bình  

Đền Trần Nình Bình

 • Đền còn có tên là đền Nội Lâm (ngôi đền trong rừng). Đền Trần Nội Lâm cùng với Vũ Lâm, Văn Lâm hợp thành Tam Lâm dưới triều đại nhà Trần.

Phủ Khống

 • Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lủng nước mênh mông. Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, gắn với các truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, 7 vị quan trong triều đình mang nhiều quan tài chôn theo các hướng rồi cùng tự sát để giữ kín những bí mật về ngôi mộ thật.
Phủ Khống

Phủ Khống

 • Một vị tướng trấn giữ thành nam vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của 7 vị trung thần liền lập bát nhang thờ cúng ở đây. Sau khi vị tướng này mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và trồng cây thị ngay trước cửa Phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần. Cây thị nghìn năm tuổi mà quả có hai loại: 1 tròn và 1 dẹt.

Hành Cung Vu Lâm

 • Hành cung Vũ Lâm nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể di sản thế giới Tràng An. Trung tâm hành cung Vũ Lâm thờ vua quan nhà Trần. Dưới triều của nhà Trần có danh thần Trương Hán Siêu, ông gốc là người Ninh Bình, là một danh sĩ nổi tiếng thời Trần, và là môn khách đắc lực của Trần Hưng Đạo.
Hành Cung Vu Lâm

Hành Cung Vu Lâm

 • Trương Hán Siêu có tính tình cương nghị, học vấn uyên thâm, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba. Trong giai đoạn vua Trần Nhân Tông về vùng đất này để tu hành thì sau đó danh thần Trương Hán Siêu cũng đã lui về ẩn tu và lập am tu tập tại quê hương Ninh Bình. Chính vì vậy mà Trương Hán Siêu cũng được nhân dân thờ tại khu di tích này.

Đền Cao Sơn 

 • Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn trấn Tây Hoa Lư tứ trấn. Theo như thần phả các đền thờ Cao Sơn ở Ninh Bình thì Cao Sơn đại vương là Lạc tướng Vũ Lâm (tức vùng núi phía tây Ninh Bình ngày nay nên còn được gọi là vị thần tây trấn Hoa Lư tứ trấn).
đền cao sơn tràng an

đền cao sơn tràng an

 • Con thứ 17 vua Lạc Long Quân, khi vâng mệnh vua anh (Hùng Vương thứ nhất) đi tuần từ vùng Nam Lĩnh đến vùng Thiên Dưỡng, đã tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo, lấy tên mình đặt tên cho cây là Quang lang (dân địa phương vẫn gọi là cây quang lang hay cây búng báng).
 • Thần đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống đồng thời bảo vệ khỏi các thế lực phá hoại vì vậy đã được nhân dân lập nhiều đền thờ

 Đền Suối Tiên 

 • Đền Suối Tiên nằm ở thượng nguồn dòng sông Ngô Đồng, thực chất là điểm kéo dài của tuyến du lịch Tam Cốc nhưng lại được kết nối trong tuyến du lịch thứ 2 trong Khu du lịch sinh thái Tràng An. Đền thờ thần Quý Minh trấn Nam – Hoa Lư tứ trấn.
 Đền Suối Tiên

Đền Suối Tiên

Hang Địa Linh 

 • Hang Địa Linh dài khoảng 1500m và là hang đầu tiên trong cuộc hành trình xuất phát từ bến thuyền sông Sào Khê thăm quan tuyến số 1.
Hang Địa Linh  

Hang Địa Linh

 • Hang còn có tên là hang Châu Báu vì khi vào đây du khách sẽ có cảm giác như lạc vào kho báu của những nhũ đá hóa thạch. Ra khỏi cửa hang là một khung cảnh sơn thủy hữu tình của mây trời, núi non và sông nước. Hang dài 260 m với nhiều nhũ đá rủ xuống kì ảo

Hang Nấu Rượu

 • Trong hang Nấu Rượu có mạch nước ngầm sâu hơn 10m, tương truyền xưa kia các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua.
Hang Nấu Rượu

Hang Nấu Rượu

Hang Ba Giọt

 • Hang Ba Giọt có nhiều nhũ đá với đủ màu sắc xuất hiện. Có loại gọi là cây bụt mọc xuyên từ trần ngược xuống. Điểm đặc biệt là các nhũ đá ở hang Ba Giọt không khô như những hang trước mà ướt đẫm và tiếp tục biến hình, hình thành nên những hình dáng, sắc thái mới…
hang ba giọt

hang ba giọt

 • Hang Sính, Hang Si và Hang Ba Giọt gắn liền với truyền thuyết một câu chuyện tình buồn. Xưa có chàng công tử yêu tha thiết một nàng công nương. Khi chàng gánh sính lễ đến hang Sính để cầu hôn thì nàng đã bị cống nạp cho nước láng giềng.
 • Chàng sang hang Ba giọt tắm gội, sau đó ôm khối tình riêng trầm mình ở hang Si.Tương truyền ai đi qua hang Ba Giọt mà đón được ba giọt nước từ nhũ đá nhỏ vào lòng bàn tay sẽ may mắn trong cuộc đời và hạnh phúc trong tình yêu.

Hang Bói

 • Hang Bói là một di chỉ khảo cổ học có giá trị trong quần thể di sản thế giới Tràng An. Lối vào hang sâu thăm thẳm, rậm rạp với nhiều loài cây mọc ken dày, ánh nắng không thể chiếu xuống đất được nên con đường đầy rêu và thảm lá cây.
hang bói

hang bói

 • Hang Bói được phát hiện năm 2002. Lúc đó lòng hang có nhiều vỏ nhuyễn thể, xương động vật và một vài mảnh tước, bằng chứng cho thấy dấu ấn người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình sớm cách ngày nay khoảng một vạn năm.
 • Các nhà nghiên cứu thống nhất đặt tên hang Bói vì nó ở trong khu thung Bói gắn với truyền thuyết vua quan nhà Trần từng gieo quẻ bói tại đây.

Phim trường ‘Kong: Skull Island’

 • Kong: Skull Island là bộ phim bom tấn của Mỹ được bấm máy vào năm 2016 với nhiều cảnh quay tại các danh thắng của Việt Nam như: Quần thể di sản thế giới Tràng An, Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình); Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Phong Nha (Quảng Bình).
Phim trường ‘Kong: Skull Island’ 

Phim trường ‘Kong: Skull Island’

 • Phim trường làng thổ dân được phục đựng với diện tích khoảng 10 hecta, gồm 36 túp lều chóp nhọn cùng sự tham gia của hơn 50 người đóng vai thổ dân.
 • Đây là mô hình do ban quản lý sinh thái Tràng An và Doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện. Bối cảnh phim trường làng thổ dân trong phim Kong: Skull Island nằm tại khu du lịch Tràng An đã mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 15/4/2017.

*Lưu ý: 

 • Vì đi lại nhiều và phải leo núi với đi thuyền, bạn nên mang cho mình những đôi giày thể thao năng động giúp bạn dễ dàng di chuyển trong chuyến tham quan, tránh mang giày, guốc cao gót vì di chuyển nhiều sẽ khiến bạn dễ bị thương. Nên trọn những bộ đồ phù hợp với cảnh quan vì trong Quần thể Tràng An có nhiều chùa và đền không nên mặc váy ngắn hay những bộ đồ bó không thoải mái, không thấm mồ hôi.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm du lịch và thăm quan Tràng An – Ninh Bình mà Travelnewland.vn đã tổng hợp. Chúc các bạn có chuyến thăm quan thú vị tới đây thật nhiều ý nghĩa.

Bài viết liên quan