Khám Phá Những Địa Điểm Tâm Linh Nổi Tiếng Trong Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An Ninh Bình

Nằm trong khu Quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình là một địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Nơi đây từng được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và thiên nhiên Thế giới với những giá trị về địa hình, văn hóa, lịch sử. 

Khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình
Tràng An Ninh Bình từng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới

Vị trí khu du lịch sinh thái Tràng An Ninh Bình

Khu du lịch sinh thái Tràng An nằm cách thành phố Ninh Bình khoảng 7km về hướng Tây, dọc đại lộ Tràng An và cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 96km về hướng Nam. 

Đến với địa điểm này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hệ sinh thái vô cùng phong phú. Sông nước mênh mông.  Hệ thống hang động cùng núi đá vôi kỳ vĩ chắc chắn sẽ làm bạn ngỡ ngàng. Tuy nhiên, nét hấp dẫn khác ở khu du lịch Tràng An còn là những địa điểm văn hóa tâm linh. 

Ngay bây giờ bạn hãy cùng Travel New Land khám phá các điểm đến tâm linh nổi tiếng tại khu du lịch Tràng An Ninh Bình này nhé!

Khám Phá Những Địa Điểm Tâm Linh Nổi Tiếng Trong Khu Du Lịch Sinh Thái Tràng An Ninh Bình

Đền Trình

Đền Trình Tràng An
Đền Trình là nơi thờ hai vị tướng cùng bốn công thần của triều Đinh

Đền Trình nằm ngay dưới chân núi Tràng An đã hơn 1000 năm tuổi. Đền sở hữu vị thế đẹp “tựa sơn, hướng núi”. Đây là nơi thờ bốn vị công thần khai quốc: Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Trịnh Tú, Lưu Cơ. Bốn vị này đã có công cùng Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước Đại Cồ Việt. 

Ngoài ra, đền Trình còn thờ hai vị tướng của triều Đinh khác là “Tả Thanh Phủ” và “Hữu Thanh Phủ”. Khi vua Đinh Tiên Hoàng qua đời, triều đình loạn lạc. Hai vị tướng đã cùng các bậc trung thần đem ấu chúa Đinh Toàn vào rừng lẩn trốn sự truy bắt của nhà Lê. Sau này, khi hai vị qua đời, nhân dân Hoa Lư lập đền thờ tưởng nhớ lòng trung nghĩa của hai vị này. 

Đền Trần

Đền Trần là một ngôi cổ tự linh thiêng, đã được xây dựng từ rất lâu nằm trong khu du lịch sinh thái Tràng An. Đền thờ thần Quý Minh. Đây là vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn.

Đền Trần Tràng An
Đền Trần thờ thần Quý Minh, vị thần trấn giữ cửa ngõ phía Nam

Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đến được tu sửa lại khang trang hơn. Hàng năm, đền Trần Tràng An có đông đảo người dân địa phương và khách thập phương đến cầu an, cầu phúc, cầu lộc. 

Không chỉ nổi tiếng vì sự linh thiêng, đền còn thu hút du khách bởi những nét kiến tinh xảo. Đến đây, quý khách có thể chiêm ngưỡng thấy những nét chạm khắc tỉ mỉ trên bốn cột ngoài theo hình tứ linh uy nghiêm. 

Đền Cao Sơn 

Đền Cao Sơn Ninh Bình
Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn, vị thần trấn giữ cửa ngõ phía Tây

Đền Cao Sơn là đền thờ thần Cao Sơn. Theo dân gian kể lại, thần Cao Sơn cũng là một những người con của Lạc Long Quân – Âu Cơ. Trong khi đi tuần đền vùng núi Vũ Lâm (Ninh Bình) đã tìm ra được một loại cây thân có bột làm bánh thay cho bột gạo, cứu đói được nhiều người dân. Người địa phương gọi cây này là búng báng. 

Không chỉ vậy, thần còn dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống. Thần bảo vệ người dân và vùng đất này trước các thế lực phá hoại. Nhân dân rất tôn thờ thần Cao Sơn và lập đền thờ trong khu chùa cổ Bái Đính. 

Ngoài ra, dân gian còn kể lại rằng từ thời còn nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh đã được mẹ đưa vào sống cạnh sơn thần trong vùng núi Tràng An. Đến khi xây dựng kinh đô Hoa Lư, Đinh Bộ Lĩnh cũng cho xây dựng ba ngôi đền để trấn giữ ba vòng thành. Nhân dân gọi là Hoa Lư tứ trấn. 

Thần Quý Minh trấn giữ thành phía Nam. Thần Thiên Tôn trấn giữ cửa ngõ thành phía Đông. Và thần Cao Sơn trấn giữ cửa ngõ vào thành  phía Tây. 

Phủ Khống

Phủ Khống Tràng An
Phủ Khống thờ 7 vị quan trung thần của triều Đinh

Phủ Khống là một địa điểm tâm linh tiếp theo trong khu du lịch Tràng An Ninh Bình. Địa điểm này nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống. Bên phải Phủ Khống là dãy núi đá hùng vĩ. Trước mặt phủ là thung lũng nước mênh mông. Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần, nghĩa sĩ của triều Đinh. Tương truyền khi vua Đinh Tiên Hoàng qua đời, 7 vị này đã tự tay khâm liệm vua. Sau đó, các vị mang theo nhiều quan tài chôn theo 4 phía khác nhau. Khi xong xuôi, 7 vị cùng tự sát để giữ kín bí mật về vị trí ngôi mộ thật. 

Một vị quan trấn giữ ải thung Khống phía Nam cảm kích trước nghĩa sĩ của 7 vị trung thần. Ông đã lập bát hương thờ bảy vị đó trên một tảng đá. Bên cạnh, ông trồng thêm một cây thị. 

Khi vị tướng này mất, nhân dân Hoa Lư đã lập một ngôi đền thờ cạnh hang Khống để ghi nhớ công ơn các vị trung thần. Còn cây thị đặt cây thị ngay trước cửa. Điều kỳ lạ là cây ngàn năm tuổi mà quả lại có hai loại: 1 tròn và 1 dẹt. Đến nay chưa ai lý giải được điều này.

Trên đây, Travel New Land đã tổng hợp cho các bạn những địa điểm tâm linh nổi tiếng trong khu du lịch sinh thái Tràng An. Còn rất nhiều điều thú vị khác về mảnh đất cố đô này nữa. Hãy theo dõi Travel New Land để biết thêm những thông tin thú vị về du lich nhé!

Bài viết liên quan