Khám Phá Nhà Thờ Đá Phát Diệm – Nhà Thờ Công Giáo Mang Đậm Dấu Ấn Á Đông

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình hay còn có tên là Nhà thờ chính tòa Phát Diệm được coi là “kinh đô công giáo Việt Nam”. Nhà thờ Phát Diệm thu hút đông đảo du khách mỗi năm với nét kiến trúc độc đáo khác biệt. Trong bài viết này hãy cùng Travel New Land khám phá những nét độc đáo trong lối kiến trúc của nhà thờ này nhé!

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình
Toàn cảnh nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình

Vị trí nhà thờ đá Phát Diệm ở đâu

Nhà thờ đá Phát Diệm có vị trí nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhà thờ này nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình gần 28km. 

Giới thiệu Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm được xây dựng từ năm 1892 và được hoàn thành sau khoảng 30 năm. Tính đến thời điểm này đây là nhà thờ cổ nhất ở nước ta.

Kiến trúc nhà thờ là sự tổng hòa kết hợp giữa kiến trúc đình chùa của phương Đông và lối kiến trúc Gothic của Phương Tây tạo nên nét đặc biệt. Mái nhà thờ được thiết kế cong cong giống mái đình chùa. Ngay cạnh đó là tựa thánh giá ngự ở trên đài sen như hình ảnh Phật ngự trên đài sen quen thuộc trong chùa. 

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình
Nhà thờ đá mang đậm nét kiến trúc Á Đông

Bên trong nhà thờ Phát Diệm còn có rất nhiều những chi tiết được chạm khắc tinh xảo. Xung quanh công trình được bài trí những hình ảnh vốn đã quen thuộc với truyền thống Việt Nam: Long – Ly – Quy – Phụng hay tùng, trúc, cúc, mai. 

Với phong cách mang đậm dấu ấn truyền thống của kiến trúc đình chùa Đông Á, nhà thờ chính tòa Phát Diệm không chỉ là nơi mang đức tín của các tín đồ công giáo mà còn trở thành nét độc đáo thu hút và tạo nên sự che chở cho người Việt. 

Nhà thớ chính tòa Phát Diệm
Những nét kiến trúc chùa chiền Á Đông in dấu trong nhà thờ

Gợi ý phương tiện di chuyển đến nhà thờ đá Phát Diệm

Nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình gần 28km và thành phố Hà Nội khoảng 120, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển đến nhà thờ Phát Diệm: xe máy, ô tô, tàu hỏa…

Xe máy, xe ô tô cá nhân

Xe máy, ô tô cá nhân sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc di chuyển. Xuất phát từ Hà Nội, ban đi theo đường Giải Phóng, hướng quốc lộ 1A để đến thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tiếp theo đó bạn di chuyển tiếp đến thành phố Ninh Bình. Sau đó, đi thêm khoảng 30km nữa về phía Nam để tới nhà thờ Đá Phát Diệm.

Xe khách: 

Nếu bạn muốn dành thời gian nghỉ ngơi trong suốt chuyến đi, bạn có thể lựa chọn xe khách để đến nhà thờ. Bạn sẽ bắt xe tại bến Mỹ Đình hoặc Giáp Bát với giá khoảng 70.000 đến 100.000 VNĐ/ 1 chuyến. Chỉ mất khoảng 2 tiếng, bạn sẽ đến được thành phố Ninh Bình. Từ trung tâm thành phố, bạn có thể lựa chọn thuê xe máy hoặc taxi để di chuyển tiếp đến nhà thờ đá Phát Diệm. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tour du lịch nhà thờ đá Phát Diệm để thuận tiện hơn trong việc di chuyển. 

Khám phá Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình

Nằm trên diện tích 22ha, quần thể nhà thờ đá Phát Diệm bao gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ. Trong đó, có một nhà thờ được xây nên sử dụng hoàn toàn nguyên liệu đá tự nhiên, gọi là nhà thờ đá. Ngoài ra, khi đến đây bạn còn bất ngờ bởi sự đồ sộ của ao, hồ, tháp chuông, cùng các hang đá nhân tạo. 

Ao hồ 

Nằm trực diện với con đường từ thị trấn Phát Diệm vào nhà thờ là một hồ nước hình chữ nhật. Hồ rộng gần 4ha, được đắp đá xung quanh. Giữa hồ có một hòn đảo nhỏ. Trên đảo đặt bức tượng của chúa Giê – su.

Ao hồ nhà thờ đá Ninh Bình
Tượng chúa Giêsu được đặt trên một hòn đảo nhỏ trên ao trước mặt nhà thờ

Tháp chuông (Phương Đình)

Tháp chuông là một kiệt tác nghệ thuật của nhà thờ đá Phát Diệm. Đây là một công trình kiến trúc cao tới 25m, rộng 17m và 24m. Tháp chuông gồm ba tầng. Các tầng được xây lên bằng những phiến đá lớn. 

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình

Giữa tháp chuông có một sập làm bằng đá nguyên khối. Cả phía bên trong và ngoài được trang trí bởi những bức phù điêu chạm khắc trên đá hình tượng chúa Giêsu cùng các vị thánh. Lên đến tầng thứ hai, là nơi đặt một chiếc trống lớn. Tầng cao nhất, tầng thứ ba treo một quả chuông. Quả chuông này nặng đến gần 2000kg,  cao 1,4m với đường kính khoảng 1,1m. Mỗi lần đánh, quả chuông này có thể phát âm thanh xa đến 10km. 

Bốn khổi còn lại trên đỉnh tháp là 4 pho tượng tạc bốn vị Thánh Sử. Từ những đường nét, hình dáng đến đường nếp áo đều khiến ta liên tưởng đến các pho tượng trong chùa Việt Nam. 

Khu nhà thờ lớn

Khu nhà thờ lớn nằm ngay ở vị trí trung tâm. Nhà thờ được xây dựng vào những năm 1891. Trước đó, nhà thờ có tước hiệu là Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi. Ngày nay, nơi đây trở thành nhà thờ chính tòa của vị Giám mục nhà thờ Phát Diệm. 

Bên trong nhà thờ đá Ninh Bình
Bên trong nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ lớn có chiều dài 74m với chiều rộng là 21m, cao 15m. Nhà thờ có 4 mái và 5 lối vào được chạm khắc điệu nghệ. Gian chính là thánh đường. Nơi đây được đặt một bàn thờ lớn làm bằng tảng đá nguyên khối, nặng tới 20 tấn. Mặt trước hai bên được chạm khắc tinh xảo những vân hoa tượng trưng cho bốn mùa. 

Hai bên nhà thờ lớn là bốn nhà thờ nhỏ. Các nhà thờ đều được thiết kế với những ý nghĩa và nét riêng biệt: 

  • Nhà thờ Trái Tim chúa Giêsu nằm ở hướng Đông Bắc
  • Nhà thờ Thánh Rôcô nằm ở hướng Đông Nam
  • Nhà thờ Thánh Giuse nằm ở hướng Tây Nam
  • Nhà thờ Thánh Phêrô nằm ở hướng Tây Bắc. 

Nhà thờ đá (Nhà thờ Trái tim Đức mẹ)

Ngoài bốn nhà thờ nhỏ nằm hai bên nhà thờ lớn kể trên, trong quần thể nhà thờ đá Phát Diệm còn có một ngôi nhà thờ làm hoàn toàn bằng đá, được gọi là nhà Trái tim Đức mẹ hay nhà thờ đá. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1883. Hầu hết mọi thứ trong nhà thờ từ nền, tường, cột, chấn song cửa… đều được làm bằng đá. 

Nhà thờ trái tim Đức mẹ
Nhà thờ Trái tim Đức mẹ

Bên trong nhà thờ có những bức phù điêu rất đẹp. Đặc biệt là bức tứ quý chạm khắc: tùng, cúc, trúc, mai. Đó là biểu tượng các loài hoa của 4 mùa ở Việt Nam. 

Ba hang đá nhân tạo

Ba hang đá gồm: Hang đá Bêlem, hang đá Lộ Đức và núi Sọ. Ba hang này nằm ở phía Bắc của nhà thờ Phát Diệm. Các hang cách nhau khoảng 100m. cả ba hang được tạo nên bởi những khối đá lớn nhỏ khác nhau với dáng vẻ tự nhiên. Trên các hang được đặt các tượng lớn.

Như vậy, Travel New Land đã tổng hợp lại những kinh nghiệm du lịch, khám phá nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn có một chuyến đi thật đáng nhớ!í

Bài viết liên quan