Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình – Nơi Những Dấu Tích Lịch Còn Mãi Vang Vọng

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình là một quần thể di tích quốc gia đặc biệt gắn với nhiều di tích lịch sử quan trọng. Đây cũng là nơi có nhiều thắng cảnh đẹp hấp dẫn. Hãy cùng Travel New Land khám phá ngay cố đô Hoa Lư cổ kính này nhé!

Khu du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Toàn cảnh khu du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Một vài nét giới thiệu về khu lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Khu du lịch Cố Đô Hoa Lư là một trong 4 vùng lõi nằm trong quần thể di sản Thế Giới Tràng An Ninh Bình được UNESCO công nhận. 

Trong quá khứ, Hoa Lư từng là đế đô tráng lệ, hào hùng. Nơi đây có địa thế thuận lợi. Những đồi núi trùng điệp bao bọc xung quanh như bức tường thành vững chãi bảo vệ cho cố đô. Đan xen với sự hùng vĩ, là sự thơ mộng của con sông Hoàng Long uốn lượn mềm mại cùng cánh đồng Nho Quan, Gia viễn trải dài tít tắp mênh mông. 

Cố đô Hoa Lư gắn liền với sự nghiệp của các nhân vật lịch sử của ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê, và nhà Lý. Đây cũng là chứng nhân cho biết bao những biến động của dân tộc. Dấu vết thời gian với những thăng trầm đi qua nhưng Cố Đô Hoa Lư vẫn còn giữ lại được những dấu vết lịch sử lâu đời. Trong đó, phải kể đến là những bức tường thành kiên cố, ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, đền Phất Kim từ bao đời. Ngoài ra, khu cố đô còn bao gồm đền Phất Kim, cùng các chùa cổ lâu đời.

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Nơi đây mang đậm dấu ấn lịch sử của các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý

Khám phá các địa danh tại cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh là một di tích lịch sử có ý nghĩa văn hóa lớn. Điểm này nằm trong vùng bảo vệ đặc biệt của quần thể di sản cố đô. Đền có vị trí thuộc xã Trường Yên, Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình. Đền vua Đinh là nơi duy nhất thờ đồng thời Vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ, các con trai ông cùng một số vị tướng khác của triều Đinh. 

Đền vua Đinh Tiên Hoàng được xây nên trên nền cung điện đế đô Hoa Lư xưa. Đền sử dụng nhiều nguyên liệu đá xanh. Ngay khi bước vào sân đền bạn sẽ thấy long sàn được làm bằng đá, hình tượng hai con nghê chầu cũng sử dụng nguyên liệu đá khối xanh. Bước vào trong hậu cung, bạn sẽ thấy bức tượng thờ vua Đinh cũng đặt trên một tảng đá xanh. 

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng
Đường bước vào đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Lê Đại Hành

Đền Vua Lê Đại Hành chỉ cách đền vua Đinh khoảng 300m. Đền được xây dựng với cấu trúc tương tự đền vua Đinh nhưng nhỏ hơn. Trong đền thờ vua Lê Đại Hành, thái hậu Dương Vân Nga, Lê Long Lĩnh, và có bài vị của Phất Ngân công chúa (con gái vua Lê). 

Đền thờ vua Lê Đại Hành
Đền thờ vua Lê Đại Hành

Đền Phất Kim

Đền Phất Kim nằm trong một khuôn viên tương đối nhỏ hẹp. Đền nằm gần cửa bắc khu trung tâm Hoa Lư. Dân gian kể lại rằng đây là vị trí nền nhà của cung Vọng Nguyệt, là nơi công chúa Phất Kim (con gái vua Lê Đại Hành) ở. Gần với đó là một cái giếng lớn. Đó là nơi mà công chúa Phất Kim tự vẫn, quyết không theo chồng phản lại vua cha. 

Đến Phất Kim Ninh Bình
Đến Phất Kim nơi thờ con ái nữ trung thần của vua Đinh Tiên Hoàng

Các chùa cổ ở cố đô Hoa Lư

Sau khi trở thành kinh đô, Hoa Lư cũng dần dần trở thành một trung tâm Phật giáo lớn. Nơi đây từng được xây dựng khá nhiều chùa tháp và còn tồn tại đến nay như chùa Bà Ngô,  Am Tiên, chùa Nhất Trụ… Điều đặc biệt là có nhiều chùa được xây dựng lên trong các hang đá vôi, lưng dựa vào núi. 

Chùa Nhất Trụ
Chùa Nhất Trụ, ngôi chùa với hình dáng độc đáo trong khu du lịch cố đô Hoa Lư

Thời điểm du lịch khu cố đô Hoa Lư Ninh Bình hợp lý nhất

Theo kinh nghiệm của Travel New Land, mùa xuân là mùa đẹp nhất để đến đây. Mang khí hậu đặc trưng của miền Bắc nên Ninh Bình cũng có bốn mùa trong năm khác nhau. Trong đó, mùa xuân là có khí hậu mát mẻ, thuận tiện đến tham quan cố đô. Ngoài ra, đây là thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc mang theo một màu xanh mướt mắt. Bên cạnh đó, bạn còn có thể trải nghiệm không gian văn hóa lễ hội xuân vui nhộn. 

Khu du lịch cố Đồ Hoa Lư
Mùa xuân thường là mùa lý tưởng nhất tham quan cố đô

Tuy nhiên, nếu không thích sự ồn ào, bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào khác trong năm để thưởng ngoạn phong cảnh cố đô. 

Lễ hội truyền thống tại Cố Đô Hoa Lư diễn ra vào thời gian nào?

Từ ngày 8/3 – 10/3 âm lịch hàng năm là thời điểm Hoa Lư tổ chức lễ hội truyền thống. Đây là dịp để tôn vinh công ơn các vị vua, anh hùng đã xây dựng nên kinh đô Hoa Lư cổ kính, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt. Lễ hội truyền thống này cũng như các lễ hội ở các nơi khác với 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ rước với kiệu trống linh đình. Còn phần hội diễn ra với các trò chơi dân gian: đấu vật, đua thuyền…

Lễ hội cố đô Hoa Lư
Lễ hội cố đô Hoa Lư diễn ra vào 8/3-10/3 âm lịch

Một số lưu ý khi đến tham quan cố đô Hoa Lư Ninh Bình

  • Cố đô Hoa Lư là điểm du lịch tâm linh, là di sản văn hóa lịch sử nên bạn nên chọn trang phục kín đáo, lịch sự khi đến đây. 
  • Khi đến thăm các ngôi đền cùng chùa cổ, bạn chú ý giữ trật tự đảm bảo sự tôn nghiêm. 
  • Bạn lưu ý không vứt rác, xả rác bừa bãi.

Cố đô Hoa Lư hàng ngàn năm tuổi với những dấu ấn lịch sử còn lưu lại mãi. Hãy cùng về lại mảnh đất cố đô để tham quan, chiêm ngưỡng di sản văn hóa và cùng sống lại những giây phút hào hùng dân tộc. 

Bài viết liên quan