• Trang chủ
  • News
  • 3 lễ hội độc đáo ở Sapa bạn đã biết chưa?

3 lễ hội độc đáo ở Sapa bạn đã biết chưa?

3 lễ hội độc đáo ở Sapa bạn đã biết chưa?

Phải đến tận nơi, chứng kiến tận mắt thì bạn mới có thể cảm nhận trọn vẹn thiên nhiên con người Sapa. Đặc biệt những lễ hội đã trở thành nét văn hóa độc đáo kích thích trí tò mò của tất thảy du mọi du khách.

Khám phá lễ hội Tết nhảy

Lễ hội Tết nhảy của người Dao Đỏ tại Sapa, đây là lễ hội quan trọng bậc nhất của người dân vùng này. Để lễ hội diễn ra thành công nhất khâu chuẩn bị đã được thực hiện từ rất sớm và công phu. Nam thanh niên Dao Đỏ sẽ cùng tập luyện các điệu múa, điệu nhảy… Còn đối với nữ chuẩn bị trang phục như nhuộm màu chàm, thuê các họa tiết lên thân áo để ngày lễ trở nên xinh đẹp nhất.

Được biết, lễ Tết nhảy thường tổ chức ở nhà trưởng họ, tất cả các thành viên trong dòng họ từ già đến trẻ sẽ cùng tụ họp lại để cùng chuẩn bị. Lúc này bàn thờ tổ tiên được trang trí lộng lẫy nhất, ngập tràn màu sắc cùng các câu đối đỏ ở hai bên.

Lễ hội Tết nhảy

Lễ hội Tết nhảy

Vào sáng ngày mùng một sau khi đã chuẩn bị các thủ tục, thầy mo sẽ khấn chuẩn bị làm lễ rước tổ tiên. Tiếp theo thầy thổi tù và bằng sừng trâu thổi về bốn hướng và làm phép cho các chàng trai nhảy vào bếp than đang cháy rực. Đây là nghi thức tắm than, vì đã được làm phép nên dù lửa nóng đến đâu cũng không hề bị bỏng rát. Sau khi đã trình báo tổ tiên xong thầy cúng cùng các phụ lễ sẽ nhảy 14 điệu với động tác khác nhau, mang tính biểu tượng. Nhảy lò cò một chân, hết một vòng quay lại bàn thờ để lạy. Kết thúc điệu nhảy mới đến lễ rước tổ tiên.

Thả hồn cùng lễ xuống đồng

Thông thường vào ngày mùng 8 Tết là khai hội, thời điểm này không ít du khách mua Combo Du lịch Sapa du xuân nên thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước đến dự. Lễ hội xuống đồng được cử rước sẽ đi từ rất sớm lúc chưa nhìn rõ mặt người. Trong đoàn sẽ có thầy cúng, đội kèn, đội trống, hai nam, hai nữ thanh niên chưa lập gia đình phụ trách khiêng kiệu rước. Thầy cúng với vai trò làm sứ giả giao tiếp với thần linh, sau khi hoàn thành thủ tục sẽ bắt đầu dâng mâm lễ lên các vị thần.

Lễ hội xuống đồng

Lễ hội xuống đồng

Mâm lễ bao gồm xôi 7 màu, gà luộc, bánh dày ngũ sắc, thủ lợn cùng hoa quả… Đội kèn đi hai bên thổi liên tục để thầy cúng giao giao tiếp với thần linh. Khi đến địa điểm làm lễ đội kèn tấu lên ba điệu rồi ngừng. Lúc này bắt đầu làm lễ, phun nước làm phép nhằm xua đuổi ma quỷ, điềm xui mong cho năm mới nhiều may mắn.

Khi các nghi lễ đã hoàn thành thì khách du lịch có thể tham gia vui chơi với người dân như kéo co, ném còn, đẩy gậy, đu cầu tre, leo cột mỡ… Trải nghiệm lễ hội nơi đây chắc chắn về xuôi du khách sẽ có nhiều những kỷ niệm khó quên, nhiều câu chuyện thú vị để kể lại.

Lễ đón hồn lúa mới

Một trong những nghi thức quan trọng của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc nước ta là lễ đón hồn lúa mới. Lễ hội này thường được tổ chức sau khi lúa chín. Vào ngày này người dân sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, đón thóc mới về để thay thế vụ mùa cũ.

Mỗi gia đình sẽ chọn lấy người phụ nữ ‘mát tay’ ra đồng từ sớm để cắt lúa và đón hồn lúa về nhà. Khi cắt phải quay người về hướng đông với ý nghĩa mùa lúa mới bội thu, vàng rực như ánh bình minh. Sau khi đã đón hồn lúa về mỗi nhà sẽ làm lễ cơm mới, bày thành hai mâm để cúng tổ tiên và cúng đất trời. Nghi thức này giúp các thành viên lại để thể hiện sự gắn kết, yêu thương nhau, đồng thời cầu chúc sự may mắn, sức khỏe và những điều tốt lành đến tất cả mọi người.

Mùa lúa chín ở Sapa

Mùa lúa chín ở Sapa

Một điều mà chủ nhà sẽ làm nữa đó là rót rượu ba lần, tất cả mọi người đều phải uống hết rồi mới chúc tụng nhau. Đây là một trong những phong tục thể hiện sự hiếu khách của gia chủ.

Trên đây là ba lễ hội đặc sắc nhất tại Sapa được nhiều du khách tham quan hưởng ứng và mong muốn trải nghiệm. Đừng bỏ lỡ hành trình du lịch Sapa với không gian văn hóa đặc sắc và con người bình dị mến khách nơi đây nhé!